GIỎ HÀNG

Nấm = Rau + Thịt

Nấm Bào Ngư - Sò Trắng

Nấm Bào Ngư - Sò Trắng

Ngày đăng: 2016-01-13 21:20:27 | Lượt xem: 7286

Giá bán: 0 đ / liên hệ

Đặt hàng

 Nấm sò trắng ( bào ngư)- Pleurotus sp

100g  nấm đã sấy khô chứa prô-tít 4%, glu-xít 3,4%, vitamin C, vitamin PP, axítfôlíc, các axít béo không no, prôtêin chiếm tới 33 – 43%, ngoài ra còn thấy các axít amin như glutamíc, valin, isôluxin…

Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn và thư cân. Nấm sò có nhiều đặc tính biệt dược như hạ huyết áp, chống béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu. Làm giảm cô-lét-xtơ-rôn trong máu, Hỗ trợ người bị bệnh gút trong chế độ dinh dưỡng, có khả năng phòng chống bệnh ung thư.

 

  Nấm sò trắng còn gọi là nấm bào ngư, nấm hương chân ngắn, tên khoa học là Pleurotus ostreatus (Jacq. ex Fr.) Quesl., thuộc họ Nấm sò –Pleurotaceae.

nấm sò navisa


 Mô tả: Mũ nấm sò trắng lúc đầu lồi lên, khi già mõm nhiều hay ít; mặt mũ nhẵn bóng, mép mũ cuộn vào trong, sau vươn lên. Mũ có màu xám – nâu sẫm tới màu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng. Cuống nấm ngắn, mọc từng cái một, có khi mọc sít nhau gần như chung một gốc; cuống phủ lông mịn hoặc nhẵn, màu nhạt hơn mũ, đôi khi trắng xám (như khía của vỏ sò).
Bộ phận dùng: Thể quả Pleurotus tươi hoặc đã chế biến khô.
Nơi sống và thu hái: Nấm mọc đơn độc hay dạng lợp ngói chồng lên nhau trên thân cây gỗ. Thường gặp vào mùa xuân, hè, thu ở trong rừng hay ven rừng của nước ta (Hà Nội, Hải Hưng, Thái Bình). Hiện nay được gây trồng nhiều. Nấm sò cũng là loại nấm được gieo trồng nhiều nhất trên khắp thế giới.
Thành phần hoá học

Nấm bào ngư chứa 90,4% nước, 4% protid, 3,4% glucid, 3,3% vitamin PP, 4mg% vitamin C.

Tính vị, tác dụng nấm bào ngư: 

Vị ngọt, tính ấm; có tác dụng thư cân hoạt lạc, truy phong tán hàn, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trừ u bướu.


Công dụng: Nấm bào ngư có mùi thơm hạnh nhân, ăn ngon. Cũng được sử dụng tương tự như nấm rơm tươi, tuy thịt có dai hơn. Có thể dùng chế biến các món ăn như xào với lòng lợn, hầm với xương lợn. Nấm sò thuộc loại nấm ăn quý được ưa chuộng.
Ở Ấn Độ, người ta giã nấm thành dạng thuốc thêm nước đắp vào lợi răng khi tiết nước bọt nhiều và viêm miệng; còn được dùng làm thuốc uống trong trị lỵ và ỉa chảy, và cũng dùng ngừng xuất huyết.


Ở Trung Quốc, nấm sò được dùng trị lưng đùi lạnh đau, tay chân yếu mỏi.
Ghi chú: Còn có một loài khác gọi là nấm sò xám – Pleurotus pulmonarius (Fr.) Quél., thường mọc trên thân cây dừa, trên gỗ mục, trên bông từ tháng 1-10 ở một số nơi vùng đồng bằng Bắc bộ. Cũng dùng như nấm sò tím ( Nấm Tú Trân ).

Một số hình ảnh từ trại nấm tươi Hà Nội NAVISA:

nấm sò

 

nấm bào ngư


 

Công dụng: Nấm bào ngư có mùi thơm hạnh nhân, ăn ngon. Cũng được sử dụng tương tự như nấm rơm tươi, tuy thịt có dai hơn. Có thể dùng chế biến các món ăn như xào với lòng lợn, hầm với xương lợn. Nấm sò thuộc loại nấm ăn quý được ưa chuộng.
Ở Ấn Độ, người ta giã nấm thành dạng thuốc thêm nước đắp vào lợi răng khi tiết nước bọt nhiều và viêm miệng; còn được dùng làm thuốc uống trong trị lỵ và ỉa chảy, và cũng dùng ngừng xuất huyết.

Nấm bào ngư có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng thư cân hoạt lạc, truy phong tán hàn, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trừ u bướu.


Công dụng:  Nấm sò thuộc loại nấm ăn quý được ưa chuộng.
Ở Ấn Độ, người ta giã nấm thành dạng thuốc thêm nước đắp vào lợi răng khi tiết nước bọt nhiều và viêm miệng; còn được dùng làm thuốc uống trong trị lỵ và ỉa chảy, và cũng dùng ngừng xuất huyết.

 

- Nấm sò trắng hay nấm bào ngư có thể xào với thịt bò, tôm rất ngon. Nhưng ngon nhất và khá lạ miệng là nấm sò xào tim heo. Chọn những chiếc nấm sò tươi ngon, không bị dập nát, bỏ phần gốc, tách thành từng miếng vừa ăn rồi rửa với nước muối pha loãng, vắt nhẹ tay cho nấm ráo bớt nước.

Tim heo rửa sạch, loại bỏ huyết ứ, xắt lát vừa ăn, ướp gia vị gồm muối, mì chính, hành, tiêu, tỏi khoảng mười phút cho thịt thấm gia vị. Phi thơm dầu phộng rồi cho thịt vào xào cho lát thịt săn lại và chín. Tiếp tục cho nấm vào xào khoảng hai phút thì tắt bếp. Lúc này cần cho thêm một ít tiêu bột vào đảo đều. Món này ăn kèm cơm nóng rất ngon.

Ngoài ra, Gỏi nấm sò cũng là một món ngon mà các bà nội trợ quê tôi thường làm. Nấm sò làm sạch, hấp cách thủy cho nấm vừa chín, để nguội rồi ép nhẹ tay cho nấm ráo nước. Xé nấm thành những sợi nhỏ vừa ăn. Thịt ba chỉ luộc chín, thái sợi. Tôm đất rang chín.

Trộn hỗn hợp nấm, thịt và tôm rồi thêm nước mắm chua ngọt với lượng vừa đủ vào trộn đều. Để món ăn thêm nhiều hương vị, cần cho thêm một ít tiêu bột, đậu phộng rang và các loại rau thơm như húng, quế, hành lá vào đảo đều. Gỏi nấm sò ăn kèm bánh tráng mè nướng mới thật “đúng điệu”.

Những ngày nắng nóng hay lúc giao mùa thời tiết đỏng đảnh mà được thưởng thức món canh nấm sò thì thật không gì thú vị bằng. Nấm sò có thể dùng để nấu canh với các loại rau như rau lang, rau má, bí đao…, nhưng khá lạ miệng và không kém phần bổ dưỡng phải kể đến món canh nấm sò nấu cà chua và đậu hũ. 

Chỉ cần đun sôi nước dùng, thêm hạt nêm, dầu phộng rồi cho nấm sò (rửa sạch), cà chua xắt lát và đậu hũ (đã thái miếng) vào. Khi nồi canh sôi bùng lên lần nữa thì tắt bếp. Lúc này cần thêm một ít tiêu bột và một ít lá ngò rí vào là có ngay một món canh chay bắt mắt, thanh tao và thật nhiều hương vị. 

Bữa cơm gia đình với những món ăn được chế biến khá đơn giản từ nấm sò trong tiết giao mùa đầu thu thật thơm ngon, bổ dưỡng và nhanh chóng xoa tan hết những mệt mỏi trong người.

Tags:

Nấm Tươinấm sò trắngnấm bào ngư

Chính sách bán hàng

- Cam kết nấm tươi một ngày - Nấm Việt sạch

- Nếu phát hiện nấm không tươi, không đạt yêu cầu khách hàng có thể trả lại, và bồi thường gấp đôi sản phẩm

- Chúng tôi sẽ giao nấm đến tận nhà Quý Khách Hàng

0944.67.3355

Mr. Giáp

0944.67.3355

quảng cáo nấm tươi